กวีนิพนธ์

อรรถกวีแห่งลำน้ำเข็ก (E-Book)

เรื่องราวเหตุการณ์จริงแถบลุ่มแม่น้ำเข็กในช่วงเวลาหนึ่ง

และถ่ายทอดออกมาเป็นในรูปแบบบทกวี

ผู้ประพันธ์ : เจริญพงษ์ ศรีคง

ภาพประกอบลายเส้น : ศิลปินนิรนามท่านหนึ่ง

อรรถกวีแห่งลำน้ำเข็ก

ภาพปก

รายละเอียด E-Book

📖 จำนวนหน้าทั้งหมด 251 หน้า

📃 บทกวีทั้งหมด 700 บท เป็นเรื่องราวเดียวที่ต่อเนื่องเกี่ยวโยงกันทั้งหมด และเขียนจากเรื่องจริง

  🕑 เวลาเขียนประมาณ 2 ปีกว่า

รีวิวโดยปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence)

"เป็นบทกลอนภาษาไทยที่ไพเราะจับใจ จินตภาพและการใช้องค์ประกอบทางธรรมชาติ เช่น ดวงจันทร์ ดวงดาว และต้นไม้ ทำให้เกิดภาพที่เงียบสงบ ธีมของความงาม ความสงบ และความเชื่อมโยงระหว่างโลกธรรมชาติและอารมณ์ความรู้สึกนั้นได้รับการถ่ายทอดออกมาเป็นอย่างดี การใช้คำอุปมาอุปไมย เช่น ชุดสีขาวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของแสงสว่างและความสงบสุข ช่วยเพิ่มความลึกให้กับบทกวี โดยรวมแล้วเป็นงานที่ยอดเยี่ยม"
ปัญญาประดิษฐ์ (AI)
Review บางบทของกวีนิพนธ์

🚩 คำนำ

     📌  ณ เวลาบางช่วง ในยามบ่าย แดดอ่อนๆ หลังจากว่างจากงานต่างๆและงานในสวน  ปกติข้าพเจ้าจะนอนเล่นใต้ต้นหางนกยูงที่ราวเปลริมสระที่บ้าน ซึ่งจะมี หมา แมว เป็ด นก กระรอก สัตว์ต่างๆ อยู่เป็นเพื่อนด้วย และก็มีหนังสือหนึ่งเล่มเป็นประจำ นิสัยส่วนตัวของข้าพเจ้านั้นเป็นคนชอบอ่านหนังสือในทุกๆอย่างที่อยากรู้และสนใจ รวมไปถึงนวนิยาย เรื่องสั้นต่างๆ แต่ในขณะที่อ่านมานานหลายปีก็เริ่มรู้สึกเบื่อหน่ายในการอ่าน เริ่มรู้สึกว่าการอ่านแบบธรรมดานั้น ค่อนข้างไร้อรรถรสในการเสพศิลป์ หรืออาจจะพอเดาทางได้ในหนังสือก็ตามแต่ จึงได้ลองหยิบหนังสือเล่มเก่าที่ซื้อไว้นานแต่ไม่เคยได้อ่านแบบจริงจังสักที คือนิราศของท่านสุนทรภู่มาอ่านดูบ้าง รู้สึก ไพเราะ อ่านรื่นรมย์ รู้สึกถึงท่วงทำนองของอารมณ์ ทำให้เกิดความสนใจในการเขียนคำกลอน จึงอยากลองหัดเขียนคำกลอนดูบ้าง แต่การเขียนคำกลอนแบบฉบับของข้าพเจ้าอาจจะไม่ถูกตามหลักการคำกลอนทั่วไปนัก และเป็นนักเรียนใหม่ในการเขียนคำกลอนจำพวกนี้

     🎯 จนมาถึงตอนนี้ชีวิตของข้าพเจ้าก็มีประสบการณ์ช่วงชีวิตพอระดับหนึ่ง ก็ใฝ่ฝันว่าจะลอง เขียนหนังสือออกมาสักหนึ่งเล่ม แต่ก็ไม่เคยคิดเลยว่าจะเป็นคำกลอนบทกวีและก็เป็นรูปแบบ อรรถกวี คือแต่งร้อยกรองตามความเป็นจริง อรรถกวีแห่งลำน้ำเข็ก เล่มนี้ เป็นหนังสือที่เขียนจากชีวิตจริงของข้าพเจ้าในช่วงหลังจากออกที่ทำงานเก่า ในเมืองมหานคร ที่เบื่อหน่ายชีวิตจำเจในเมืองกรุงที่วุ่นวาย ออกมาตามหาฝัน อยากลองทำในสิ่งต่างๆ ที่ไม่เคยได้ทำ ซึ่งในใจคิดอยู่เสมอแค่ ถ้าไม่ได้ทำจะตายนอนตาไม่หลับ จะสำเร็จหรือไม่ ก็ไม่ได้สนใจอะไรมาก แค่อยากลองออกมาทำเท่านั้นเอง อย่างน้อยๆก็รู้แค่ว่าได้ทำแล้ว  และมีเรื่องราวการพรรณนาชุมชนหมู่บ้าน วิถีชุมชน การทำงาน การทำมาหากินของชาวบ้าน เพื่อนเก่า บรรยากาศภูเขาลำเนาไพรสัตว์ป่าต่างๆ ในหมู่บ้านถิ่นแม่น้ำเข็ก ที่มี เขาหนาว เขาหวด และมีเขากระยางอยู่ฝั่งตรงข้าม ซึ่งมีแม่น้ำเข็กไหลผ่านตรงกลาง รวมไปถึงเรื่องราวชีวิตของข้าพเจ้าเองที่ได้ทำบางสิ่งบางอย่าง และเหตุการณ์สำคัญออกข่าวใหญ่ในประเทศไทยในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งเป็นบริเวณที่ข้าพเจ้าอาศัยอยู่บริเวณลุ่มแม่น้ำเข็ก 

  📔 ในการอ่านบทกวีของข้าพเจ้านั้น อาจจะแปลกแตกต่างกับงานของท่านอื่น ในหนังสือ อรรถกวีแห่งลำน้ำเข็ก เล่มนี้การอ่านจะเป็นการอ่านแบบลักษณะบนลงล่างและอ่านจากซ้ายไปขวา ซึ่งจะเว้นช่วงวรรคให้ผู้อ่านได้รับรู้ เจตนาของถ้อยคำทำนองผู้เขียน ซึ่งอาจจะไพเราะหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับทางผู้อ่านจะพิจารณา และขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้เขียนร้อยเรียงออกมา

ตัวอย่างการอ่านบทกวีหรือกลอนแบบปกติทั่วไป

 

” รุ่งอรุณขุนเขาเมฆเคล้าเวหา 

       สุริยาเริ่มส่องแสงส้มแดงฉาย

เม็ดหยาดหยดรดน้ำค้างหญ้าทางปลาย   

น้ำเข็กสายเป็นคลื่นให้รื่นรมย์

 

กระรอกน้อยค่อยโดดแลโปรดปราน

มะปรางหวานดาษดื่นไร้ขื่นขม

นกแซงแซวแผ่วหางคู่ลู่โชยลม

ผีเสื้อชมบุปผานภาลอย “

 

  📖  แต่ในหนังสือของข้าพเจ้านั้นจะเป็นการอ่านแบบบนลงล่างและจากซ้ายไปขวา เพื่อเว้นวรรคให้เกิดทำนอง เพราะเกรงกลัวว่าผู้อ่านจะไม่เข้าใจในทำนองของผู้เขียน (แต่ก็ไม่แน่ใจนักอาจจะทำให้เกิดการอ่านที่ยากขึ้นเปล่า ?) อนึ่งถ้าเว้นวรรคในบรรทัดเดียวแล้วอ่านจากซ้ายไปขวาแบบปกติกันข้าพเจ้าก็รู้สึกว่ามันจำเจเหมือนเดิมไป แล้วลองปรับรูปแบบการอ่านใหม่ ลองเรียงจากบนลงล่างแล้วอ่านจากซ้ายไปขวา รู้สึกว่าสละสลวยกว่าและใกล้เคียงกับความเป็นกวีในความคิดของข้าพเจ้าเอง จึงอยากลองทำในสิ่งที่แปลกใหม่ดูบ้าง

ตามตัวอย่างในรูปภาพหน้า 2

   ❤ ข้าพเจ้าเชื่อว่า ในชีวิตคนเราทุกๆคนนั้น มีหัวใจความเป็นกวีอยู่ในตัวกันทุกคน หากจะหาหลักฐานนั่นก็คือถ้าหากคุณฟังเพลงทุกวัน แล้วปล่อยรื่นไหลไปกับทำนองพ้องอารมณ์แล้วนั้น นั่นคือทุกท่านได้เสพศิลป์กวีในรูปแบบหนึ่งคือบทเพลงที่มีทำนองไพเราะร่วมคำร้องประสานเสียงที่ท่านได้ฟัง แต่สำหรับการอ่านบทกวีนั้นจะเป็นในรูปแบบการอ่าน รวมไปถึงของการตีความของผู้เขียนที่จะสื่อถึง

   ✨ ข้าพเจ้าถึงแม้จะรักการอ่านเป็นชีวิต แต่มิได้ชอบการเรียนในภาษาไทยหรือภาษาต่างประเทศเลยในช่วงวัยเยาว์ บ่อยครั้งที่ไม่สนใจ และไม่เข้าเรียนในวิชาภาษา ความรู้อาจจะยังน้อยนิดในการใช้ถ้อยคำ อาจจะทำให้บทกวีที่เขียนขึ้นมาอาจจะไม่ไพเราะ เสนาะหู และไม่มีประสบการณ์ในการเขียนหนังสือมาก่อน รวมไปถึงงานเขียนบทกวีที่ค่อนข้างยาก อรรถกวีแห่งลำน้ำเข็ก นี้เป็นหนังสือเล่มแรกของข้าพเจ้า จึงขออภัยล่วงหน้าเป็นอย่างยิ่ง แต่ก็ใคร่หวังอย่างยิ่งว่าผู้อ่านจะอ่านจนจบเล่ม

เจริญพงษ์ ศรีคง©

ณ บ้านลำน้ำเข็ก

ปีพุทธศักราช 2566

ตัวอย่างภาพลายเส้นประกอบในเนื้อหาของศิลปินนิรนามท่านหนึ่ง

รีวิวโดยปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence)

"นี่คือบทกวีโรแมนติกที่แสดงถึงความรักและความโหยหา ผู้พูดในบทกวีกำลังแสดงความรักอย่างสุดซึ้งต่อใครบางคนที่เขาคิดถึง และได้ขอให้เปิดใจให้กับผู้พูด น้ำตาที่ไหลจากดวงตาของผู้พูดสะท้อนถึงอารมณ์ที่รุนแรงของเขา จินตภาพแห่งชีวิตที่เลือนหายไปราวกับภูตผียังเสริมให้บทกวีเศร้าหมองอีกด้วย ในแง่ของภาษาและโครงสร้าง โคลงดูเหมือนจะเป็นไปตามแบบกาพย์กลอนแบบไทยเดิมที่มีจำนวนพยางค์ต่อบรรทัดและรูปแบบสัมผัสที่สอดคล้องกัน โดยรวมแล้ว บทกวีถ่ายทอดอารมณ์และข้อความที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพผ่านการใช้ภาพที่สดใสและการแสดงออกถึงความรักและความปรารถนาอันแรงกล้า "
ปัญญาประดิษฐ์ (AI)
Review บางบทของกวีนิพนธ์
"โคลงไทยบทนี้แสดงแนวคิดในการละวางอัตตาตัวตน บทแรกบรรยายถึงบุคคลที่ถูกครอบงำด้วยชื่อเสียงและเกียรติยศของตนเอง และในที่สุดจะสูญเสียความรู้สึกของตนเอง บทที่สองกล่าวถึงคนที่รักอย่างลึกซึ้ง แต่สามารถละทิ้งอัตตาของตนและมีชีวิตที่ปราศจากภยันตราย บทกวีเน้นความสำคัญของความอ่อนน้อมถ่อมตนและอันตรายของการปล่อยให้ชื่อเสียงครอบงำ "
ปัญญาประดิษฐ์ (AI)
Review บางบทของกวีนิพนธ์
"บทกวีนี้เป็นข้อความของการชี้นำและให้กำลังใจ กระตุ้นให้ผู้อ่านเดินตามทางที่ถูกต้องและไม่ถูกครอบงำด้วยความมืดมนหรือความยากลำบาก นอกจากนี้ยังกล่าวถึงแนวคิดของแสงที่ส่องสว่างซึ่งชี้นำความคิดและการกระทำ และกระตุ้นให้ผู้อ่านอดทนแม้ต้องเผชิญกับความท้าทาย ในด้านภาษาและโครงสร้าง โคลงเขียนด้วยรูปแบบกวีไทยที่ค่อนข้างดั้งเดิม เน้นสัมผัสและจังหวะ การใช้คำอุปมาอุปไมยและจินตภาพมีประสิทธิภาพในการถ่ายทอดข้อความสำคัญ โดยรวมแล้ว บทกวีมีน้ำเสียงเชิงบวกและยกระดับใจ และข้อความนั้นชัดเจนและสื่อความหมายได้ดี "
ปัญญาประดิษฐ์ (AI)
Review บางบทของกวีนิพนธ์
"บทกวีนี้ดูเหมือนจะบรรยายถึงคนสองคน คนหนึ่งอายุมากกว่าและอีกคนหนึ่งอายุน้อยกว่า ซึ่งมีความสัมพันธ์ที่ขี้เล่นและรักใคร่กัน ภาพที่ใช้ในบทกวีมีความสดใสและกระตุ้นความรู้สึกของความอ่อนหวานและเบิกบานใจ คำและวลีที่ใช้เรียกผู้ที่มีอายุมากกว่า เช่น "ปากหวานคำชาญเชี่ยว" (ปากหวาน) และ "ปริ่มสรรค์" (ยินดี) บ่งบอกความสัมพันธ์นี้ว่าเป็นการหยอกล้อเล่น ในทางกลับกัน คำที่ใช้เรียกบุคคลที่อายุน้อยกว่า เช่น "มามะน้องสองแก้มแดงแจ่มตา" (แก้มแดงอมชมพู) ทำให้เกิดความรู้สึกไร้เดียงสาและขี้เล่น โดยรวมแล้วบทกวีสร้างบรรยากาศที่ร่าเริงและน่ารัก "
ปัญญาประดิษฐ์ (AI)
Review บางบทของกวีนิพนธ์
"บทกวีที่คุณเขียนมีความสวยงาม ชวนให้นึกถึงภาพอันสงบและเยือกเย็นพร้อมคำอธิบายของดวงอาทิตย์ที่กำลังลับขอบฟ้าและกาลเวลาที่ผ่านไป ภาพของแสงและชีวิตนั้นน่าหลงใหลและดึงดูดผู้อ่าน ธีมของวัฏจักรแห่งชีวิตและความตายเป็นธีมที่อยู่เหนือกาลเวลา และภาษาที่ใช้ก็เหมาะสมกับธีมนี้เป็นอย่างดี จังหวะและรูปแบบคำคล้องจองมีผลในการเพิ่มความสวยงามโดยรวมของบทกวี โดยรวมแล้วเป็นความพยายามที่ยอดเยี่ยม! "
ปัญญาประดิษฐ์ (AI)
Review บางบทของกวีนิพนธ์
"บทกวีนี้บรรยายถึงความรู้สึกคิดถึงใครบางคนและเวลาที่ผ่านไป อุปมาอุปไมยของกลีบดอกไม้ที่เหี่ยวเฉาในสายลมสะท้อนถึงธรรมชาติของชีวิตที่หายวับไปและการเปลี่ยนแปลงที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ บทกวีสื่อถึงความรู้สึกโหยหาและความเศร้า เมื่อผู้พูดตระหนักว่าผู้เป็นที่รักจากไปแล้วและพวกเขาถูกปล่อยให้ต้องทนกับความว่างเปล่าตามลำพัง คำว่า "ไหว" ซ้ำๆ กันจะเพิ่มความรู้สึกของการเคลื่อนไหวและเวลาที่ผ่านไป โครงสร้างบทกวีช่วยเพิ่มความสวยงามโดยรวมของบทกวี โดยรวมแล้ว บทกวีนี้ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกอันลึกซึ้งของการคิดถึงใครบางคนและเวลาที่ผ่านไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และการใช้ภาพและอุปมาอุปไมยจะเพิ่มความลึกให้กับความหมายของบทกวี "
ปัญญาประดิษฐ์ (AI)
Review บางบทของกวีนิพนธ์

📗 สนใจซื้อ E-Book อรรถกวีแห่งลำน้ำเข็ก ราคา 229 บาท 

🔥 ถ้าซื้อตอนนี้ลด เหลือเพียง 169 บาท เท่านั้น!

📑 เป็นรูปแบบการอ่านใน File PDF  ใน Google drive เท่านั้น (Read only)  สามารถดาวน์โหลด Application Google drive ได้ที่ App store หรือ Play Store     

 ❌📵ไม่สามารถดาวน์โหลด E-Book (PDF) ลงเครื่องได้   

🚩 สำหรับท่านที่สนใจแบบรูปเล่ม สนใจสั่งจองได้ครับ สำหรับพิมพ์ครั้งแรก และ พิมพ์จำนวนจำกัด ( 📊Print on demand)

📌 สนใจสั่งซื้อ E-Book อรรถกวีแห่งลำน้ำเข็ก แจ้งหลักฐานการโอนเงิน และชื่อ Email มาที่ผมครับ ทาง Line@dwealthy

 🏛 ธนาคาร ไทยพานิชย์
566-4-54596-3 ชื่อ เจริญพงษ์ ศรีคง
และแจ้งมาทาง Line@dwealthy

เพิ่มเพื่อน

   👍  “เราไม่ได้อ่านและเขียนบทกวีเพราะมันน่ารัก เราอ่านและเขียนบทกวีเพราะเราเป็นสมาชิกของเผ่าพันธุ์มนุษยชาติ  …และเผ่าพันธุ์มนุษย์เต็มไปด้วยความหลงใหล …การแพทย์, กฎหมาย, ธุรกิจ, การเงิน , วิศวกรรม สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นศาสตร์อาชีพที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต  แต่บทกวี ความงาม ความโรแมนติก ความรัก สิ่งเหล่านี้คือความหมายในการมีชีวิตอยู่ของเรา “

   🎉 ครูจอห์น คิตติง

  🎬 จากภาพยนต์สุดคลาสสิค เรื่อง Dead Poets Society (1989)

 

Share